Hướng dẫn bảo quản thực phẩm
Nguyên tắc: - Ngăn ngừa hoặc làm chậm hiện tượng tự phân hủy của thực phẩm - Ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật - Hạn chế hoặc giảm thiểu sự xâm nhập của côn trùng
* Phương pháp bảo quản lạnh:
1. Đối với thịt gia súc gia cầm:
Nguyên tắc:
- Nguyên liệu phải sạch sẽ, ít nhiễm vi sinh vật
- Làm lạnh nhanh chóng
(Đối với thịt sau khi mổ cần phải có thời gian để nguội 1-2 giờ)
- Khi sử dụng cần phải có thời gian rã đông
Hướng dẫn thời gian, nhiệt độ, bảo quản:
Sản phẩm |
Tủ lạnh (40C) |
Tủ đông lạnh (180C) |
Thịt bò |
3-5 ngày |
6-9 tháng |
Thịt gia cầm |
1-2 ngày |
1-3 tháng |
Thịt Lợn |
3-5 ngày |
1-2 tháng |
Thịt muối |
5-7 ngày |
1-2 tháng |
Súc xích |
1-2 ngày |
1-2 tháng |
Thịt hun khói |
3-4 ngày |
1-2 tháng |
Thịt viên nấu chín |
3-4 ngày |
1-2 tháng |
Thịt Gà, bê, lợn xay hoặc hỗn hợp |
1-2 ngày |
3-4 tháng |
2. Đối với rau, củ, quả tươi:
Nguyên tắc:
- Loại bỏ tạp chất, những phần bị dập nát, héo úa.
- Rửa sạch, để ráo nước trước khi bảo quản ở ngăn đựng rau của tủ lạnh
- Đựng rau trong túi ni lon hoặc hộp trước khi cho vào ngăn rau trong tủ lạnh.
- Không để chung quả với rau trong cùng một túi đựng vì quả tạo ra khí ethylene làm vàng rau xanh.
- Không bảo quản chuối trong tủ lạnh.
Hướng dẫn:
- Rau ăn lá bảo quản được đến 7 ngày
- Cải thảo, không có chấm đenbảo quản đến 3 ngày.
- Đậu hà lan: 2-5 ngày
- Súp lơ trắng (không bị đốm đen): đến 7 ngày
- Súp lơ xanh, cà tím, đậu bắp: 2-3 ngày
- Dưa chuột: 2-5 ngày
Cà chua, ớt ngọt: đến 7 ngày
Tin tức khác
- Mức trợ cấp khi bị tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp từ 01/7/2024
- Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2024 đối với người lao động
- Cảnh báo lừa đảo qua ứng dụng Telegram
- Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Hoành Bồ
- Hạ Long ra quân tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông