MÔ HÌNH “CAMERA GIÁM SÁT AN NINH TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG HOÀNH BỒ”

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Thành phố Hạ Long, Công an thành phố đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo. Ðiển hình là việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, với mô hình "camera an ninh" giám sát an ninh, trật tự. Việc triển khai, đẩy mạnh thực hiện lắp đặt các "mắt thần" ở các tuyến giao thông, những khu dân cư đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hạ Long, Công an thành phố và phường Hoành Bồ về việc triển khai mô hình "camera an ninh", Công an phường Hoành Bồ đã tích cực phối hợp với các khu dân cư, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Công an phường đã xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá thực trạng các vị trí, địa điểm tiềm ẩn phức tạp về ANTT, vị trí các nút giao thông trọng điểm để triển khai mô hình. Qua khảo sát, xác định trước mắt có 40 vị trí cần lắp đặt camera an ninh, cụ thể như: Các cửa ngõ ra vào trên địa bàn phường (Quốc lộ 279 giáp ranh với phường Việt Hưng và xã Sơn Dương; đường tỉnh lộ 326 giáp ranh với xã Sơn Dương; đường Lê Lợi giáp ranh với xã Lê Lợi; đường Lê Lai giáp ranh với xã Lê Lợi); các nút giao thông quan trọng trên địa bàn phường (khu vực ngã 3 Bệnh viện Đa khoa Hạ Long; ngã 3 ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; ngã 3 cầu Ba tấn)…Sau khi khảo sát, Công an phường đã phối hợp với các khu dân cư, các cơ quan doanh nghiệp vận động bằng nguồn xã hội hóa để lắp đặt 40 mắt camera an ninh. Đồng thời Công an phường đã tham mưu với Chủ tịch UBND phường Hoành Bồ ban hành Quyết định thành lập mô hình; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình; Ban hành Quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để thực hiện.

Qua đánh giá việc triển khai thực hiện, Công an phường nhận thấy mô hình "Camera an ninh" là giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Hệ thống này như là "tai mắt", "cánh tay nối dài" giúp Công an phường quản lý, giám sát tốt địa bàn, kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật…

Trong thời gian tới, Công an phường tiếp tục phối hợp với các khu phố, các cơ quan đơn vị để phấn đấu phủ kín mạng lưới camera an ninh trên địa bàn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Một số hình ảnh mô hình Camera an ninh

(Nguyễn Như Hưng)