Giới Thiệu

* UBND PHƯỜNG HOÀNH BỒ

- Địa chỉ: Khu Trới 4, phường Hoành Bồ.
- SĐT: 02033.858.019
- Hòm thư: ubndtroi.hb@quangninh.gov.vn

1. Lịch sử.

Phường Hoành Bồ được thành lập ngày 01/01/2020, theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, địa bàn được chia thành 10 khu dân cư.

 Trong quá trình phát triển, phường Hoành Bồ trước đây, còn có tên là Làng Trới nằm gần cửa Vạn Yên, dọc bờ suối Váo. Ban đầu chỉ có phần đất của phố Trới và Làng Trới, dân cư có vài trăm hộ chủ yếu là người Hoa và người Kinh, lúc này phường Hoành Bồ thuộc Đặc khu Hồng Quảng.

Những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hạ Long, phường Hoành Bồ đã thu hút được nhiều nguồn lực cho đầu tư và xây dựng. Đô thị ngày một phát triển cả về quy mô và chất lượng, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng, đời sống của người dân ngày một nâng cao. Năm 2012 phường được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là đô thị loại V. Ngày 12/02/2015 theo Quyết định số 211/QĐ-BXD được công nhận là đô thị loại IV.

2. Vị trí địa lý.

Phường Hoành Bồ là một đơn vị hành chính thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.218,4 ha. Dân số thống kê năm 2019 có gần 12 nghìn người. Trong đó dân số nội thị chiếm 95,0% tổng dân số toàn phường, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp 90,43%. Hiện nay phường có 10 khu dân cư, là nơi tập trung nhiều cơ quan, xí nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, có đường Quốc lộ 279 và Tỉnh lộ 326 chạy qua nên có nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội của địa phương.

+ Phía Đông giáp xã Lê Lợi.

+ Phía Tây giáp xã Sơn Dương.

+ Phía Nam giáp phường Việt Hưng.

+ Phía Bắc giáp xã Sơn Dương.

Nhờ có vị trí địa lý liền kề với các xã, phường của thành phố Hạ Long đây cũng là lợi thế để phường Hoành Bồ thu hút xây dựng các điểm dịch vụ du lịch, hình thành các tuyến du lịch văn hóa truyền thống, du lịch sinh thái… vì vậy các ngành dịch vụ, thương mại, du lịch trên địa bàn phát triển mạnh thu hút các nhà đầu tư.  

3. Giáo dục.

Về Giáo dục, phường Hoành Bồ có 02 trường cao đẳng nghề, 01 trường THPT, 01 trường THCS; 01 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, 01 trường Tiểu học và 01 trường Mầm non.

Tất cả các trường kể trên đều đạt chuẩn Quốc gia. Riêng trường Mầm non Trới và trường Tiểu học Trới đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Ngoài ra, địa bàn phường còn có Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam có quy mô 62.968m2, có 60 phòng học, hệ thống nhà xưởng hiện đại, ký túc xá 1500 chỗ hàng năm đào tạo trên 2500 học sinh cho nhiều ngành nghề đặc biệt những nhóm nghề phục vụ Tập đoàn than học viên được bao cấp 100%, ra trường được bố trí việc làm. Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn có quy mô 7,2ha, đang xây dựng tại Tổ 3, Khu 5 gần Cầu Trới 2. 

4. Đời sống nhân dân.

Kinh tế - xã hội phát triển, phường có điều kiện đã tập trung đầu tư xây dựng và cải tạo nâng cấp các công trình nhà ở, cơ sở dịch vụ, cải thiện rõ rệt bộ mặt kiến trúc, cảnh quan đô thị. Phường Hoành Bồ có tỷ lệ nhà ở kiên cố, khá kiên cố và bán kiên cố chiếm 86,49%. Diện tích sàn nhà ở bình quân đạt 17,4 m2 sàn/người. Kiến trúc phường được góp thêm sắc màu hiện đại bằng sự xuất hiện của các công trình mới. Đáng chú ý là sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhiều tầng. Các công trình văn hóa, công trình phục vụ cộng đồng mới được xây dựng đã giúp cho cảnh quan thị trấn đẹp và sinh động hơn. Các ngành dịch vụ như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục, vận tải, bưu chính viễn thông… được quan tâm tạo điều kiện phát triển và ngày càng đáp ứng tốt hơn sự nghiêp phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông-lâm-ngư nghiệp đã và đang thu hút và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động tại chỗ.

Hệ thống các công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị cũng được chú ý đầu tư, nâng cấp cải tạo thêm điều kiện sống cho nhân dân. Trên địa bàn phường Hoành Bồ có nhà máy xử lý cung cấp nước sạch cho thành phố Hạ Long. Vì vậy, nhu cầu sử dụng nước sạch trên địa bàn luôn được đáp ứng đầy đủ. Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt cho khu vực nội thị hiện trạng đạt 120 lít/người, ngày đêm. Đạt 100% dân số khu vực nội thị được cấp nước sạch.

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn phường luôn được quan tâm, công tác thu gom chất thải sinh hoạt trên địa bàn, đưa về xử lý bằng phương pháp chôn lấp tại khu xử lý tập trung. Tỷ lệ chất thải rắn khu vực nội thị được gom đạt 95%, được xử lý (chôn lấp hợp vệ sinh) đạt 75%.

Bên cạnh các công trình văn hóa được Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng, đến nay, tất cả các khu phố đều có nhà văn hóa được xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân và đi vào hoạt động có hiệu quả. Các Nhà văn hóa khu phố có hệ thống loa truyền thanh đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân.

5. Di tích lịch sử, văn hóa

Phường Hoành Bồ có 01 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh: Đình Trới; có Miếu Ông Cộc là di tích được xếp hạng trong quần thể danh thắng cấp quốc gia Núi Mằn; có Chùa Vân Phong là một trong những phế tích còn lại của thời xưa, hiện đang được phục dựng lại. Ngoài ra, còn có Đền Đa Con, Đền Bến Vẽo .... Số lượng du khách cũng như nhân dân trên địa bàn đến các điểm Di tích lịch sử, văn hóa ngày càng tăng nhất là vào dịp Lễ, Tết (Lễ Phật Đản, Tết Nguyên Đán hàng năm...).

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 32