Xây dựng phường Hoành Bồ trở thành đô thị trung tâm khu vực phía Bắc Thành phố Hạ Long

Sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long, phường Hoành Bồ được thành lập mới trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Trới- Trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Hoành Bồ cũ. 5 năm qua, phường đã tập trung đầu tư hạ tầng, tạo điểm nhấn đô thị văn minh - hiện đại, phấn đấu trong nhiệm kỳ mới sẽ trở thành đô thị trung tâm khu vực phía Bắc của TP Hạ Long.

Sau 08 tháng thi công, đến nay, dự án cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn từ Km27+100 đến Km30+300 qua địa bàn phường Hoành Bồ đã xong khâu trải thảm nền đường và hoàn thiện được 60% khối lượng công việc. Đây là một trong những dự án hạ tầng đô thị trọng điểm, được chọn gắn biển chào mừng Đại hội đảng các cấp. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ nâng cấp trục đường giao thông xương sống của phường với tổng chiều dài hơn 3km và chiều rộng 10m với hệ thống vỉa hè sạch đẹp, cây xanh đồng bộ, hệ thống cáp ngầm và điện chiếu sáng hiện đại.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn từ Km27+100 đến Km30+300 qua địa bàn phường Hoành Bồ

Chứng kiến sự phát triển từ khi chỉ là một thị trấn nhỏ của huyện miền núi khó khăn, đến khi trở thành một phường của thành phố Hạ Long, ông Nguỹên Văn Thành, Khu Trới 4, phường Hoành Bồ phấn khởi: “Nhiệm kỳ qua phường Hoành Bồ đã được đầu tư nâng cấp nhiều công trình hạ tầng  nên đường giao thông đi lại ngày càng khang trang. Đặc biệt từ sau khi sáp nhập phường được quan tâm nhiều hơn với các dự án chỉnh trang đô thị. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ phường và hy vọng trong nhiệm kỳ tới Hoành Bồ sẽ phát triển mạnh hơn nữa.”

Được công nhận là đô thị loại 4 từ năm 2015, đến nay, phường Hoành Bồ đã nỗ lực, đạt kết quả cao trong xây dựng đô thị văn minh. Với sự tích cực của Đảng bộ phường trong công tác quản lý quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng, trên địa bàn đã hình thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (đoạn qua địa bàn phường); các tuyến đường Quốc lộ 279, tỉnh lộ 326, đường Trới - Lê Lợi được cải tạo, mở rộng, nâng cấp…với tổng số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, riêng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương và xã hội hóa trong 5 năm đạt gần 40 tỷ đồng. Những dự án này không chỉ góp phần giúp bộ mặt đô thị phường Hoành Bồ khang trang mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Các tuyến điện chiếu sáng vào khu dân cư đạt 95%, tỷ lệ đường ngõ phố được bê tông hóa đạt 100%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch đạt 100%.

Tốc độ đô thị hóa tại phường Hoành Bồ ngày càng cao, phấn đấu nhiệm kỳ 2020- 2025 là phường trung tâm khu vực phía Bắc TP Hạ Long

Phát huy vị trí là trung tâm hành chính, kinh tế của Huyện Hoành Bồ (trước sáp nhập), có lợi thế về vị trí địa lý, thuận lợi về giao thông; có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng, trong đó thế mạnh là thương mại, dịch vụ, nhiệm kỳ 2025- 2020, Đảng bộ phường đã lãnh đạo thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đề ra. Giá trị sản xuất bình quân 3 khu vực đạt 11.240 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm đạt 13,3%. Thu nhập bình quân đạt 78tr đồng/người/ năm, tăng 48,29% so với năm 2015. Đặc biệt, cuối tháng 4 vừa qua tỉnh đã khởi công Dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu Cửa Lục 1, nối hai khu vực phía Nam - Bắc của TP Hạ Long, kết nối đồng bộ với một số tuyến đường giao thông đang triển khai tại phường Hoành Bồ. Đây là cơ hội để địa phương tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoành Bồ khẳng định: Giai đoạn 2020-2025, phường tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng phường Hoành Bồ trở thành đô thị trung tâm phía Bắc của TP Hạ Long. Phường sẽ tập trung giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm; ưu tiên nguồn lực xã hội hóa đầu tư trường học, nhà văn hóa; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng các trục đường khu phố...; tạo thuận lợi để địa phương thu hút đầu tư mới, phát triển mạnh thương mại, du lịch, dịch vụ; thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, đô thị, xây dựng, phấn đấu xây dựng Hoành Bồ thành trung tâm phía Bắc trong một Hạ Long phát triển...”

Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, nhất là sự chung tay, góp sức ủng hộ của nhân dân, Hoành Bồ đang có nhiều sức bật và kỳ vọng sớm trở thành đô thị trung tâm phía Bắc TP Hạ Long.

Hồng Phương