Thận trọng khi mua thực phẩm qua mạng

Việc mua thực phẩm qua mạng đang được nhiều người lựa chọn bởi những tiện ích như: Giao hàng nhanh chóng, mặt hàng phong phú, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm qua mạng đang tiềm ẩn rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, thời đại công nghệ số, mạng xã hội phát triển, việc mua sắm, kinh doanh cũng trở nên thuận tiện hơn với nhiều người. Rất dễ dàng để người tiêu dùng có thể tìm thấy các mặt hàng thực phẩm từ tươi sống hoặc chế biến sẵn như cá kho, gà quay, thịt kho... được bán qua mạng xã hội. Hình thức mua thực phẩm tươi sống, đồ ăn trên in-tơ-nét đang được nhiều người chọn lựa do mặt hàng phong phú, đôi khi giá bán còn rẻ hơn so với chợ truyền thống.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở bán hàng có uy tín, không ít cơ sở kinh doanh các mặt hàng: Không hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo quy định, mọi hoạt động kinh doanh qua mạng đều phải kê khai thông tin và đóng thuế. Các cơ sở kinh doanh phải cung cấp thông tin gồm: Tên, trụ sở thương nhân, tổ chức hoặc tên, địa chỉ thường trú cùng các chứng thực đăng ký kinh doanh của cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang còn gặp nhiều trở ngại trong việc xác định và quản lý các cơ sở kinh doanh qua mạng. Sở Công thương vẫn chưa thể triển khai việc quản lý kinh doanh qua mạng nói chung và quản lý kinh doanh thực phẩm trên mạng xã hội nói riêng. Các cơ sở này vẫn đang hoạt động ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Sở Công thương cần có những biện pháp quản lý, xử phạt những cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm qua mạng sai phạm về quy định ATTP như những cơ sở sản xuất thực phẩm khác.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng những loại thức ăn được bán qua mạng không rõ nguồn gốc, nhất là đồ ăn đã chế biến, đồ ăn nhanh. Bởi những loại thực phẩm này trong quá trình vận chuyển đến tay người dùng thường không bảo quản đúng cách trong những thiết bị vận chuyển chuyên dụng, có thể nhiễm vi khuẩn gây bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy cấp. Trước vấn đề quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên mạng vẫn không được kiểm soát chặt chẽ thì hơn ai hết, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác với mặt hàng này để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.